Đăng bởi Quanhkhai Quangkhai lúc Thứ Hai, 19 tháng 12, 2016

Thị trường bất động sản dự báo sẽ chững lại, nhà ở giá rẻ vẫn sẽ là phân khúc dẫn dắt thị trưởng, sự lệch pha cung cầu được kéo hẹp, mua bán sát nhập doanh nghiệp sôi nổi hơn…
Đó là những nhận định chung của các chuyên gia tại buổi toạ đàm “Xu hướng dòng tiền và cơ hội đầu tư bất động sản năm 2017” do Tạp chí điện tử Diễn đàn đầu tư Cafeland tổ chức tại TP.HCM vào sáng 16/12.


Thị trường chững lại?

Theo PGS.TS Trần Kim Chung – Phó viện trưởng, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, thị trường BĐS thời điểm cuối năm đã khởi sắc hơn so với đầu năm. Trong đó, giá BĐS sơ cấp đã tăng từ 5% - 7% so với đầu năm, giá bán ở thị trường thứ cấp củng tăng từ 10% - 15%. Phân khúc căn hộ có tỷ lệ hấp thụ đến 80%, đây là tỷ lệ cao nhất trong vòng 4 năm qua.


Các chuyên gia nhận định, trong năm 2017 phân khúc nhà ở giá rẻ sẽ dẫn dắt thị trường BĐS.
Dự báo thị trường BĐS năm 2017, PGS.TS Chung cho rằng sẽ giảm nhiệt, các dự án có lợi thế về tài chính sẽ tiêu thụ mạnh, trong khi đó dự án rục rịch triển khai sẽ gặp khó khăn. Tín dụng từ ngân hàng cũng sẽ bị thu hẹp. “Trong thời gian tới, phân khúc nhà gá rẻ, căn hộ có giá bán trên dưới 1 tỷ đồng sẽ dẫn dắt thị trường”, PGS.TS Chung nhận định.
Cùng quan điểm, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) cho biết, hiệp hội luôn khuyến khích doanh nghiệp phát triển dự án nhà giá rẻ. Thông tin Tập đoàn Vingroup chuẩn bị “nhảy vào” phân khúc này đã có những tác động tích cực cho thị trường.

“Bên cạnh việc tạo ra sự cân đối cho thị trường, hạn chế đầu cơ, ngày càng nhiều dự án có giá bán vừa túi tiền còn mang lại cơ hội sở hữu nhà cho không ít người thu nhập thấp”, ông Châu chia sẻ.

Nhận định thị trường BĐS ở TP.HCM năm 2017 có thể chững lại so và vẫn chưa có “bong bóng” nổ ra, song Chủ tịch HoREA dự báo tình hình mua bán, sát nhập doanh nghiệp sẽ bùng nổ. Bởi hiện TP.HCM còn khoảng 500 dự án tạm ngưng triển khai.

Nhà giá rẻ “xây không đủ bán”

Có góc nhìn bao quát hơn, ông Sử Ngọc Khương – Giám đốc Đầu tư Công ty Savills Việt Nam cho hay, thị trường BĐS chững lại có chăng ở phân khúc nhà ở còn với phân khúc văn phòng hay bán lẻ lại đang cho thấy có những chuyển biến rõ nét.

Theo ông Khương, ngày càng có nhiều dự án nhà giá rẻ đã kéo sự lệch pha ở phân khúc nhà ở hẹp lại, các chủ đầu tư cũng đã chấp nhận biên lợi nhuận thấp hơn khi hướng đến phân khúc này. Lý giải cho sự “lên ngôi” của nhà giá rẻ, ông Khương cho rằng xu hướng người trẻ tại Việt Nam sống tự lập, tách khỏi gia đình và mua căn hộ sẽ rất phổ biến trong tương lai.

Bằng kinh nghiệm triển khai nhiều dự án nhà giá rẻ, ông Ngô Đình Hãn – Giám đốc kinh doanh Công ty CP Đầu tư Nam Long cho rằng doanh nghiệp đầu tư phân khúc này không quá lo lắng về đầu ra, bởi nhà giá rẻ luôn khan hiếm trên thị trường, thậm chí có thể nói là xây không đủ bán.

Theo ông Hãn, lợi thế khi làm nhà giá rẻ là nhu cầu đông đảo của người dân và chính sách hỗ trợ từ Nhà nước, tuy nhiên sẽ không dễ bởi doanh nghiệp phải có sự tích luỹ về quỹ đất, tối ưu chi phí đầu tư.

Để ngày cáng nhiều doanh nghiệp tham gia vào phân khúc nhà giá rẻ, ông Hãn kiến nghị cơ quan quản lý Nhà nước nên có chính sách hỗ trợ như giảm thuế, ưu đãi tiền sử dụng đất, giảm thủ tục hành chính…

Bên cạnh đó, để giải quyết tốt bài toán nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp theo ông Hãn Nhà nước cần ban hành một gói tín dụng ưu đãi khác như gói 30.000 tỷ đồng theo hướng đơn giản hoá thủ tục và xét duyệt hồ sơ xin mua.

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN DỰ ÁN

Bộ tài liệu dự án chung cư Vinata Towers

Bảng giá, chính sách, hợp đồng mẫu của chủ đầu tư, bản vẽ mặt bằng căn hộ… và nhiều tài liệu khác

KHÁCH HÀNG CHUNG CƯ THE GARDEN HILL 99 TRẦN BÌNH
Nội dung đang cập nhật
Họ và tên


Số điện thoại


Email0976.799.138 - 0967.972.066

Gọi ngay để có căn hot – giá tốt.

Báo giá chính xác từ chủ đầu tư.

Không có nhận xét nào: